• 024 3872 8884
  • 0966 642 669
HỌC BỔNG ISSHIN – ASAHI: TIẾP SỨC CHO HỌC SINH VIỆT NAM HIẾU HỌC VƯƠN RA THẾ GIỚI!

Từ ngày 23 đến ngày 27 tháng 3 vừa qua, theo lời mời của Hội khuyến học báo ASAHI (một trong 2 tờ báo lớn nhất Nhật Bản) và Công ty Cổ phần ISSHIN, Hội khuyến học Việt Nam, Hội khuyến học một số tỉnh thành trên cả nước, hiệu trưởng các trường THPT… đã có chuyến công tác tại Nhật Bản để thăm,  làm việc với Hội khuyến học báo ASAHI và tham dự Lễ đón tiếp hơn 100 em Du học sinh nhập cảnh tháng 3 năm 2024.

 

Học bổng ISSHIN – ASAHI: Là học bổng từ trái tim chân thành

Chương trình học bổng toàn phần ISSHIN – ASAHI chính là sự khởi nguồn từ việc kết hợp giữa Hội khuyến học báo ASAHI và Công ty cổ phần ISSHIN được sự hỗ trợ tạo điều kiện của Hội khuyến học Việt Nam. Báo ASAHI là một trong những tờ báo uy tín nhất tại Nhật Bản, từ năm 1996 báo ASAHI đã bắt đầu tiếp nhận và trao học bổng cho Du học sinh các nước trong khu vực Châu Á, trong đó có Việt Nam. Qua hơn 20 năm, Hội Khuyến học báo ASAHI đã thực hiện Chương trình hỗ trợ các em học sinh nghèo hiếu học của Việt Nam có nguyện vọng sang học ở Nhật Bản, trực tiếp thông qua ISSHIN cùng Hội khuyến học của các tỉnh, thành phố của Việt Nam. Mỗi năm có hàng trăm em được trao học bổng sang Nhật Bản du học và làm việc. Những sinh viên vượt khó hiếu học ngày nào nay đã lớn khôn, trưởng thành, trở thành những cá nhân có chuyên môn tốt, có phong cách làm việc chuyên nghiệp, có sự tự tin và vẫn giữ vững bản chất của các thế hệ con rồng cháu tiên.

Ngày làm việc thứ 2, Đoàn công tác tham dự Lễ Đón Du học sinh nhập cảnh tại trụ sở báo, giao lưu vs các em học sinh tại các khu vực.

Ông Lê Mạnh Hùng – Phó chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hội khuyến học Trung Ương Việt nam phát biểu động viên các em học sinh.

Học sinh vui mừng và tự hào khi được gặp và nghe lời động viên của các bác trong Hội khuyến học tỉnh và Hiệu trưởng các trường THPT.

Học tập tại các trường Nhật ngữ uy tín: là hình thức dự bị đại học, là tiền đề cho bước nhảy vọt lên Cao đẳng, Đại học của Nhật Bản sau này

Nhận học bổng này có nghĩa là các em Du học sinh sẽ được đào tạo miễn phí trong 2 năm tại các trường Nhật ngữ. Đây thực sự là một cơ hội tốt để các em được sinh hoạt trong môi trường bản địa, giúp Du học sinh không chỉ trong giao tiếp tốt mà còn có cơ hội thực hành thêm một số kỹ năng tranh luận, diễn đạt, phân tích các chủ đề học thuật. Với vốn tiếng Nhật được các trường Nhật Ngữ đào tạo trong thời gian này, Du học sinh có thể tự tin rằng mình đã đủ tiêu chuẩn để theo đuổi các chương trình Đại học, thực hành viết luận văn hay thuyết trình, hùng biện.

Ngày thứ ba của chuyến công tác, Đoàn công tác đã đến tham quan và làm việc với trường Nhật ngữ  ISI. Đây là một trong các trường Nhật ngữ lâu đời và có uy tín tại Nhật Bản. Trường thành lập cách đây 47 năm, bao gồm hệ thống trường Nhật ngữ kiêm chuyên môn, cao đẳng, đại học, và có tổng cộng 7 cơ sở trên toàn quốc. Trường ISI cũng là trường đã tiếp nhận và đào tạo rất nhiều thế hệ du học sinh của chương trình học bổng ISSHIN – ASAHI.

 

Đoàn tặng HKH báo ASAHI tranh đúc đồng mang biểu tượng Khuê Văn Các cùng chiếc khăn Piêu, vật phẩm tiêu biểu của con gái dân tọc Thái.

Đoàn chụp ảnh với đại diện trường và một số em du học sinh Việt Nam đang học tập tại đây.

Vừa học vừa làm

Khi nhận học bổng này, các bạn Du học sinh sẽ được miễn phí toàn bộ tiền học và hỗ trợ về nhà ở. Các bạn được bố trí công việc làm thêm là phát báo vào mỗi buối sáng và chiều. Công việc này giúp các bạn có thu nhập để chi trả cho sinh hoạt phí và quan trọng hơn là có thêm 1 nguồn tài chính tiết kiệm dành cho các bậc học cao hơn sau này. Hơn thế, nó rèn luyện cho các bạn nhiều kĩ năng mà không phải trường lớp nào cũng có thể truyền đạt được: sự bền bỉ, tinh thần làm việc trách nhiệm, khả năng vượt khó. Học bổng ISSHIN – ASAHI sẽ không quá khi nói là cái nôi để hun đúc nên những chiến binh Việt quả cảm trên quá trình chinh phục đỉnh cao học thức tại Nhật Bản.

Cũng trong ngày thứ ba, Đoàn đã đến thăm và làm việc tại trụ sở Báo ASAHI, được nghe giới thiệu về lịch sử hình thành, số lượng ấn bản của báo hiện tại. Sau đó đoàn đến thăm 1 trong các tiệm báo lâu đời của báo ASAHI, tiệm đã tiếp nhận và bảo trợ cho rất nhiều du học sinh Việt Nam.

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại trụ sở báo ASAHI.

Phát biểu xuyên suốt trong chuyến công tác, Ông Lê Mạnh Hùng – Phó chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hội khuyến học Trung Ương Việt nam luôn bày tỏ sự cảm ơn chân thành và sâu sắc đến báo ASAHI, đến các trường Nhật Ngữ, đã tạo cơ hội cho các em học sinh Việt Nam có thể bước ra được biển lớn, góp phần thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp lâu nay giữa hai dân tộc. Đoàn công tác hiểu các bạn Du học sinh trong những ngày đầu sẽ còn nhiều bỡ ngỡ, lo lắng, đôi khi có khó khăn, vất vả, nhưng trong hoàn cảnh nào Hội khuyến học báo ASAHI, các chủ tiệm, các thầy cô cả ở Việt Nam hay Nhật Bản và đều sẽ luôn đồng hành và sẵn sàng giúp đỡ các em.

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác, đoàn cũng đã trải nghiệm một số nét văn hoá truyền thống độc đáo của Nhật Bản: tham quan suối nước nóng Oedo Onsen Monogatari nằm tại tỉnh Chiba, thăm tháp Tokyo Skytree, tham quan chùa Senso-ji. Đoàn công tác rất ấn tượng trước giá trị văn hoá của đất nước và con người Nhật Bản và rất yên tâm khi Du học sinhViệt Nam được học tập và làm việc trong môi trường như thế này.

 

Kết thúc chuyến công tác, đoàn công tác đều cảm nhận được ý nghĩa của chương trình học bổng ISSHIN – ASAHI mang lại cho các em Du học sinh của Việt Nam. Và trên hết nó là cầu nối, là một lời khẳng định thêm cho sự hợp tác và tình hữu nghị hai nước Việt – Nhật. Trong tương lai chương trình học bổng ISSHIN – ASAHI sẽ tiếp tục giữ vững và phát huy phương châm của mình, lấy học sinh làm đầu, lấy việc khuyến học, thay đổi tương lai thế hệ thanh niên Việt Nam là mục tiêu, tiếp tục chắp cánh cho nhiều thế hệ học sinh Việt Nam vươn ra biển lớn nhiều hơn nữa.

 

 

45
TIN LIÊN QUAN