Kyoto được xem là cái nôi của nền ẩm thực Nhật Bản. Và nếu đã đặt chân đến cố đô này rồi, các bạn đừng bỏ qua những món ăn ngon, níu chân du khách tại đây nhé!
Các nhà khảo cổ khẳng định, gần 10.000 năm trước Công nguyên, con người đã có mặt ở Kyoto. Tuy nhiên chỉ từ thế kỷ thứ VI, phố chợ mới bắt đầu định hình. Nishiki – “Nhà bếp của Kyoto”, “Thủ đô của những bữa ăn truyền thống Nhật Bản” là một trong những chợ đẹp và xưa nhất của xứ sở Phù Tang. Chợ lợp ngói màu sặc sỡ với hàng trăm gian hàng đối diện nhau, bán đủ loại thức ăn; từ bình dân đến cao cấp, từ hải sản đến nông sản, thực phẩm. Các loại dưa chua, cá ayu (họ hàng với cá hồi), cua matsubagai cực đắt, đủ loại tofu (đậu hũ), da cá Fugu, các loại trứng cá, rong biển, xương lươn chiên giòn, rau quả và cá chép lên men… Ngoài ra còn có cửa hàng dao độc đáo. Kyoto có nhiều quán bar, quán cà phê cực kỳ dễ thương. Ai thích không khí sôi động, trẻ trung thì đến các phòng karaoke super. Karaoke là loại giải trí phổ biến khắp thế giới có nguồn gốc từ Nhật Bản.
1. Ramen kiểu Kyoto
Nếu như là tín đồ của ẩm thực Nhật Bản, chắc hẳn bạn sẽ không xa lạ gì với ramen đúng không nào? Nhưng ramen ngoài những công thức nấu cố định thì còn đặc trưng theo từng vùng nữa đấy. Đến Kyoto rồi, bạn đừng bỏ qua “ramen kotteri” nhé. Món ăn được tạo thành từ những sợi mì dày và mùi vị đậm đà do được nấu từ xương gà hầm trong 14 tiếng đồng hồ. Nước dùng ramen đục, được tô điểm bởi những lát thịt heo, măng và hành lá. Nếu thích vị cay, bạn có thể bỏ thêm vừng, tương ớt hoặc dầu mè cay.
2. Đậu phụ
Kyoto nổi tiếng với nguồn nước sạch, tạo nên loại đậu phụ thủ công thơm ngon.Vị béo, thơm, sóng sáng của đậu phụ khi kết hợp với các nguyên liệu khác tạo nên những món ăn vô cùng thanh mát. Nếu không phải là fan của đậu phụ, hãy thử đậu phụ bơ dành riêng cho thực khách nước ngoài. Nơi mang đến những món làm từ đậu phụ đặc sắc phải kể đến là nhà hàng Toyouke được mở cửa từ năm 1897.
Đối với xứ lạnh như Nhật Bản thì không thể thiếu sự góp mặt của đồ nướng. Trong vô vàn các món nướng ở Nhật thì không thể nhắc tới Kushikatsu. Đây là loại đồ nướng xiên gồm thịt và rau quả của vùng Kansai ăn kèm với cơm, súp miso và trà. Để thưởng thức trọn vẹn hương vị thì bạn nên đến nhà hàng Kushinobo phía trong ga Kyoto.
Thoạt tiên bạn sẽ nghĩ món ăn trứ danh này là hành khô hay dưa muối gì đó. Cho đến khi nhìn thật kĩ và phát hiện ra những cặp mắt đen bé xíu, bạn mới vỡ lẽ ra rằng mình đã bị đánh lừa ngoạn mục. Không sai, đó là loài cá nhỏ ở Kyoto mang tên Chirimen. Giống với cá cơm tại Việt Nam, những loại cá nhỏ này được trộn với hạt tiêu sansho rồi ăn với cơm nóng. Vị mặn, đậm đà khiến bạn muốn ăn mãi thôi. Các em ấy được bày bán ở chợ Nishiki và thường cho vào những chiếc bát nhỏ để khách hàng nếm thử.
Vì địa thế không gần biển nên sushi ở Kyoto luôn đồng hành cùng với cá được bảo quản. Hai món phổ biến nhất là “Sabazushi” và “Hakozushi” tuyệt nhiên không nên bỏ qua khi đến Kyoto. “Sabazushi” được làm bằng cá thu ngâm cuộn cơm rồi bọc trong rong biển kombu. Còn sushi “Hakozushi” được làm từ cơm, lươn hoặc cá thu trong một hộp gỗ hình chữ nhật rồi cắt thành những miếng nhỏ.
Là biến thể khác của món đậu phụ nên khi làm Nama-fu cũng cần rất nhiều nước sạch. Tạo hình khá bắt mắt với hình dạng lá phong hoặc hoa anh đào nên hay được dùng trang trí trong các bữa ăn. Nama-fu ngoài nhân thịt gà hoặc thịt heo thì còn có cả nhân vừng đen để phục vụ cho các thực khách ăn chay. Chính vì đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng nên Nama-fu xứng danh trong top những món ăn tuyệt ngon ở Kyoto.
Điểm nhấn đặc biệt của set ăn này chính là sự trình bày bắt mắt và đầy tinh tế. Nhìn thôi là bạn không nỡ lòng nào ăn vì trang trí quá đẹp. Thực đơn thay đổi theo mùa, nhưng luôn có đậu phụ, nama-fu hay chirimen sansho. Nếu muốn tận mắt chiêm ngưỡng em ấy bạn hãy đến ngay khu nghỉ dưỡng “Fumimaro Konoe” với những quả đồi xanh mướt bao quanh. Vừa tranh thủ nghỉ dưỡng kết hợp thưởng thức ẩm thực đặc sắc Kyoto quả là tuyệt vời phải không nào?
Và món ăn cuối cùng muốn giới thiệu đến các bạn là món bánh Yatsuhashi. Đây là một trong những loại bánh truyền thống nổi tiếng có hình tam giác, tượng trưng cho loại đàn hạc truyền thống (koto) ở Nhật. Được làm từ bột gạo mỏng, sau đó cuốn lại bọc đậu đỏ và nướng lên. Bánh có vị quế, vừng đen hay trà xanh đáp ứng đa dạng khẩu vị cho các thực khách. Một món tráng miệng đặc sắc trong list những món ăn tuyệt ngon ở Kyoto bạn không nên bỏ qua đâu nhé!